Sa bàn là gì?

Không chỉ được dùng trong các dự án bất động sản mà các dự án cầu đường, giao thông cũng rất cần những mô hình sa bàn. Ứng dụng của sa bàn rất rộng rãi đối với những kỹ sư kiến trúc, xây dựng.

Vậy thực chất sa bàn là gì? Những ứng dụng cũng như lợi ích của sa bàn đối với các công trình kiến trúc hiện nay. CG Architectural Model sẽ giải đáp cho bạn khái niệm của sa bàn là gì cũng như tìm hiểu sâu hơn về các loại sa bàn và các lưu ý quan trọng khi làm sa bàn.

Sa bàn kiến trúc là gì?

Sa bàn hay còn được gọi là Physical Model. Đây là một mô hình thu nhỏ có tỉ lệ của một đối tượng hoặc một khu vực cụ thể. Mục đích đó là xem xét, thử nghiệm xem đối tượng đó có khả thi với mong muốn không. Có nhiều ứng dụng khác nhau cho sa bàn. Thông thường người ta hay ứng dụng sa bàn vào trong xây dựng kiến trúc, triển khai các dự án chung cư, đô thị.

Các lợi ích khi sử dụng sa bàn đó là:

  • Giúp khách hàng và chủ đầu tư có cái nhìn khách quan hơn.
  • Bố trí được layout cho khuôn viên đô thị của các dự án lớn.
  • Tăng sự uy tín cho các dự án.
  • Tìm được những sai sót, điểm bất hợp lý trước khi triển khai dự án.
  • Được sử dụng để trưng bày, trang trí văn phòng.
  • Xem dự án, thiết kế có phù hợp với hoạt cảnh xung quanh không.
  • Tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp.
  • Có thể đưa vào giảng dạy trong các ngành kiến trúc.

Phân loại Sa bàn

Có 4 loại sa bàn chủ yếu thường được sử dụng hiện nay:

Xem thêm: Dịch vụ sa bàn – mô hình kiến trúc

Sa bàn quy hoạch

Đây là ứng dụng phổ biến nhất của sa bàn. Việc có sa bàn diễn giải được cho khách hàng liệu nhu cầu của họ mong muốn có phù hợp với những dự án này không. Đối với chủ đầu tư thì có thể bao quát lại được dự án. Sa bàn quy hoạch giúp tìm ra những ưu, nhược điểm, bất cập trong dự án. Chủ đầu tư có thể đưa ra các phương án cải thiện hợp lý hơn. Từ đó có những biện pháp giúp hạn chế rủi ro sai xót, tiết kiệm được nhều chi phí không cần thiết.

sa-ban-jaderesidence5
Sa bàn Quy hoạch cho dự án chung cư

Sa bàn nội thất

Loại sa bàn này hay được các kỹ sư, kiến trúc sư sử dụng để xem tính khả quan nội thất của một căn nhà, văn phòng, chung cư, quán cà phê hay một nhà hàng nào đó. Việc dựng mô hình dễ dàng cho kiến trúc sư biết cách bố trí nội thất đã hợp lý chưa, tông màu được sử dụng có đẹp hay không,… Thông qua sa bàn, khách hàng có thể hình dung về kiến trúc nội thất đó xem đã ưng ý hay chưa, hay cần chỉnh sửa gì không một cách dễ dàng.

sa-ban-noi-that
Sa bàn nội thất

Sa bàn giao thông

Sa bàn giao thông được tạo ra nhằm mục đích mô phỏng lại mạng lưới giao thông trên các trục đường, chỉ rõ những chi tiết của một công trình giao thông, phục vụ cho những dự án xây dựng cầu đường, giao thông trọng điểm,…Thông qua đó, người xem có thể dễ dàng quan sát các tuyến đường, các điểm giao thông và thuận tiện hơn trong việc tìm đường di chuyển. Hơn nữa, sa bàn giao thông còn có ý nghĩa trong công tác cập nhật kiến thức về giao thông cho mọi người, giúp đảm bảo an toàn giao thông.

sa-ban-giao-thong
Sa bàn giao thông

Sa bàn quân sự

Loại sa bàn quân sự mặc dù tên gọi như vậy nhưng thực tế ngày nay chúng không còn được sử dụng trong quân sự nữa. Trong quá khứ thì sa bàn quân sự giúp lên kế hoạch tác chiến, phân bố đội hình và chiến thuật, khu vực di chuyển,… Ngày nay mục đích chủ yếu của loại sa bàn này đó chế tác lại các chiến tích lịch sử. Sa bàn quân sự được ứng dụng vào trong giáo dục hoặc trưng bày tại các bảo tàng. Chúng giúp mọi người tiếp thu kiến thức nhanh và dễ hiểu hơn về các giá trị lịch sử.

Sa bàn quân sự


Trả lời

Developed by Tiepthitute
btt