Mô hình thiết kế chống nóng cho nhà chung cư hiện nay.

Cùng với sự phát triển đô thị, nhà chung cư ở Việt Nam có những tăng trưởng vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Tiếp nối thế hệ nhà tập thể, từ những dự án đầu tiên thời kỳ đổi mới đến nay đã có hàng nghìn dự án lớn nhỏ, đã và đang được xây dựng với nhiều phân khúc cùng tiêu chuẩn và chất lượng khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung có rất ít dự án thực sự quan tâm đến vấn đề thiết kế mô hình  kiến trúc thích ứng với khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là đối với vấn đề chống nóng . Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, tiện nghi môi trường, không gian sống trong các căn hộ và để lại những ấn tượng không tốt về căn hộ hướng Đông và Tây. Bên cạnh đó, hình ảnh mô hình kiến trúc nhà chung cư thường đơn điệu và không có sắc thái đặc trưng của địa phương.

Xét về mô hình cấu trúc, có hai dạng NCC chính: Dạng tuyến (nhà hành lang) và dạng điểm (nhà tháp). NCC dạng tuyến thường được thiết kế quy hoạch theo trục Đông-Tây, mặt nhà theo hướng Bắc-Nam nên nhìn chung ít chịu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời hướng Đông, Tây vào mùa hè. NCC dạng điểm có mặt bằng hình vuông hoặc hình chữ nhật gần vuông, thường có một đến hai mặt nhà hướng Tây, Tây Nam. Đây là loại nhà chiếm tỷ lệ lớn, hầu như không được quan tâm đến việc thiết kế chống nóng cho các hướng bất lợi.Trả lời

Developed by Tiepthitute
btt