Vật liệu làm mô hình kiến trúc

Để thực hiện được một mô hình kiến trúc đẹp và chất lượng tốt nhất thì yếu tố nguyên vật liệu làm mô hình cực kỳ quan trọng. Đây cũng chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi lên kế hoạch thực hiện mô hình kiến trúc.

Sau đây công ty CG Architectural Model sẽ giải đáp những thắc mắc những vật liệu thường dùng để làm mô hình kiến trúc.

Mục lục bài viết

Các vật liệu chủ yếu làm mô hình kiến trúc

Gỗ làm mô hình

Loại gỗ thường được sử dụng trong thực hiện sa bàn – mô hình kiến trúc là gỗ Balsa. Loại gỗ này có nhiều ưu điểm cực kỳ phù hợp như trọng lượng cực nhẹ lại chịu được trọng lượng lớn. Cấu tạo của gỗ balsa làm cho công đoạn cắt, gọt, khắc bề mặt cực kỳ thực dễ dàng.

Đây là một trong những nguyên liệu được yêu thích nhất trong lĩnh vực thưc hiện mô hình kiến trúc chuyên nghiệp.

Gỗ balsa có 3 loại thớ gỗ chính:

  • Thớ gỗ dài.
  • Thớ gỗ cứng.
  • Thớ gỗ ngắn dễ tách, bóc rời.

Tùy thuộc vào chi tiết của mô hình để chọn loại thớ gỗ thích hợp. Chú ý, hiện nay có rất nhiều chỗ bán gỗ balsa giả, những loại gỗ giả này hoàn toàn không đáp ứng được các yếu tố để làm mô hình kiến trúc.

Dùng gỗ Balsa để làm mô hình kiến trúc sẽ đem lại tính thẩm mỹ cho những chi tiết, mang lại sự sang trọng, độc đáo cho mô hình kiến trúc.

go-balsa-vat-lieu-mo-hinh

Mica - Vật liệu làm mô hình

Tấm mica là một loại nhựa dẻo, được dùng để thay thế thủy tinh có tên gọi phổ biến là Acrylic hay là Mica . Thật ra Mica là thương hiệu của 1 hãng sản xuất tấm PMMA Đài Loan, và tấm Acrylic. Tại các nước Châu Âu, Mica thường được gọi là Plexiglas. Plexiglas là thương hiệu của nhà sản xuất tấm PMMA tên là Evonik (Đức), đây cũng là thương hiệu đầu tiên của PMMA trên thế giới được đưa ra thị trường vào năm 1933.

Mica là loại vật liệu làm mô hình kiến trúc cực kỳ phổ biến. Vật liệu này có khả năng chịu nhiệt tốt, nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp với những mô hình kiến trúc tòa chung cư cao tầng, sa bàn quy hoạch, mô hình nhà máy, khu đô thị,…

Mica rất phù hợp với những quy trình cắt, gọt, để tạo ra những sản phẩm theo ý muốn. Với chất lượng bề mặt rất tốt, độ bền cực cao. Và đem lại tính thẩm mỹ cho những sản phẩm.

vat-lieu-lam-mo-hinh

Xốp khối EPS - Vật liệu làm mô hình

Xốp khối là loại vật liệu mô hình. Đây là loại vật liệu cực nhẹ dùng để tạo khối và cao độ. Tuy nhiên, đây là vật liệu không nên cắt gọt bằng dao, kéo vì sẽ làm nham nhở bề mặt của sản phẩm. Xốp cũng tương tác loại vật liệu tương tác mạnh với các loại hóa chất, cực kỳ dễ bị hòa tan.

Khi thi công xốp nên dùng mắt cắt nhiệt chuyên dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng bề mặt của sản phẩm.

Giấy Foam | tấm Formex | Bìa mô hình

Giấy form làm mô hình là loại giấy có ưu điểm không thấm nước, có các kích cỡ phổ biến là 2mm và 5mm, có khả năng chịu lực rất tốt nhưng dễ bị trầy xước. Ngoài ra, loại vật liệu làm mô hình này chỉ có một màu trắng duy nhất và không có màu sắc nào khác.

Giấy form hay tấm formex làm mô hình còn có ưu điểm dễ uốn cong, có độ dai và bền cao, thường được ứng dụng nhiều không chỉ là nguyên liệu làm mô hình phổ biến mà còn trong các lĩnh vực poster, quảng cáo hay trang trí nhà ở.

Giấy form làm mô hình có thể áp dụng trong các mô hình làm biệt thự, làm nhà ở hay làm nền nhằm tăng độ cao cho những công trình mô hình này, giúp mọi người quan sát dễ dàng hơn.

Bìa làm mô hình kiến trúc chia ra làm 2 loại chính: bìa kiến trúc và bìa tái chế.

Bìa kiến trúc là loại bìa có tráng màu, ruột trắng với kích cỡ dày khoảng 1mm, ruột trắng. Loại vật liệu làm mô hình này thích hợp cho những mô hình cần độ cứng cao. Thợ thi công cũng có thể bồi nhiều miếng bìa lại với nhau để tăng độ dày cho chi tiết cần thiết của mô hình.

Bìa tái chế: bìa tái chế có nhiều kích cỡ khác nhau, phổ biến từ 1mm đến 5mm. Bìa tái chế có tính chất khá cứng, do đó ít được sử dụng trong các mô hình kiến trúc nhưng không phải là hoàn toàn.

Thông tin liên hệ CG Architectural Model

Địa chỉ: 43 Đường 12 Khu Đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp, Hồ Chí Minh

Hotline: 0327806320
Tổng đài: 028.7307.3636
Website: modelcentralglobal.com

Developed by Tiepthitute
btt